Thông báo khóa hướng dẫ quản trị website của VNVN

Thiết kế web tự tương thích kích cỡ màn hình

Wednesday, April 8, 201507:36(View: 40831)
Thiết kế web tự tương thích kích cỡ màn hình

Thiết kế Web Tự Tương Thích Kích Cỡ Màn Hình

(Responsive web Design)

Thiết kế web tự tương thích (responsive web design)
Thiết kế web tự tương thích (responsive web design)

Việc thành lập và quản trị một website thành công bao gồm rất nhiều yếu tố. Ngoài hoạt động nhanh mạnh, thì website cần có khả năng tiếp cận người dùng cao. Bởi lẽ mọi đối tượng sử dụng web đều góp phần trong việc quảng bá thương hiệu. Vậy làm thế nào để website nâng cao khả năng tiếp cận người dùng? Website tự tương thích (responsive website) là gì? Và có vai trò ra sao trong việc tiếp cận đối tượng sử dụng mà chúng ta đang nói đến?


Ắc hẳn chúng ta có thể nhận thấy sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị công nghệ trong những năm gần đây! Nhìn chung, trung bình mỗi năm các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Google, Samsung, Microsoft, v.v... đều phát hành sản phẩm mới, nâng cao hơn về chức năng và hình thức cho các thiết bị hiện đại. Mỗi nhóm đối tượng và mỗi người sử dụng web có nhiều hơn các thiết bị hiện đại để truy cập website. Từ đó nhiệm vụ đặt ra là website phải đáp ứng được sự thay đổi hết sức đa dạng giao diện hiển thị của các thiết bị mới. Website sau khi thiết kế phải hoạt động tốt trên nhiều thiết bị khác nhau, đồng thời có thể nâng cấp dễ dàng trong tương lai. Đây chính là yếu tố quan trọng để đa dạng hướng tiếp cận người dùng của website.


Có không ít website ra đời sau một thời gian hoạt động, cả người quản trị và chuyên viên thiết kế đều đau đầu, khi thị trường tung ra các dòng sản phẩm mới, mà website chỉ có thể hiển thị đúng design trong một hoặc vài thiết bị. Cũng có rất nhiều trường hợp khi hiển thị ở các thiết bị khác nhau, website hiển thị bị lỗi, không phù hợp với kích cỡ màn hình thiết bị của người xem, gây cảm giác khó chịu. Tất cả những sự cố không đáng có bên trên chỉ góp phần mang website rời xa khách hàng. 


Chủ nhân website thì không còn cách nào khác là chịu tốn thêm chi phí, cho việc yêu cầu viết thêm nhiều trang web để thích hợp cho từng thiết bị kích thước khác nhau. Mọi sự bất tiện và tốn kém cứ kéo dài nếu như không “định hướng tương lai” ngay từ khi đặt kế hoạch kiến tạo website ban đầu.

Nói “định hướng tương lai” là vì hoàn toàn có thể khắc phục được những bất cập, về giao diện sử dụng web được nêu trên. Cũng không khó để có được một website hoạt động lâu bền, và hiệu quả. Điều quan trọng là, trước khi lựa chọn một nơi để xây dựng web, nên trang bị những kiến thức cần thiết, biết được các vấn đề trở ngại một website phải đối mặt trong thời gian lâu dài, để lựa chọn “nhà thầu” có khả năng đáp ứng, đủ phương tiện giúp vượt qua những khó khăn đó. 

Thiết kế web tự tương thích (responsive web design)
Thiết kế web tự tương thích (responsive web design)

Những thông tin dưới đây cũng là những thắc mắc, lo âu của đa số khách hàng khi đến với VNVN. Và hiện tại, khách hàng VNVN đã hoàn toàn tập trung vào phát triển nội dung website, không phải lo lắng về bất cứ vấn đề hiển thị, hay những hoạt động khác của website. 


VNVN cung cấp website tự tương thích (responsive web site), hiển thị hoàn chỉnh trên tất cả các loại thiết bị như PCs, laptops, tablets, mobiles, ti vi…. Giao diện được thiết kế tối ưu phù hợp với toàn bộ các kích cỡ khác nhau của thiết bị màn hình, không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, và toàn bộ phong cách thiết kế của website. Website có được một trang web thân thiện với người sử dụng, người xem trang web có thể làm quen dễ dàng ở tất cả mọi phương tiện truy cập. Chủ nhân website không cần bận tâm tới việc phải làm nhiều phiên bản thiết kế khác nhau cho từng thiết bị, tiết kiệm thời gian, tài chính và nhân lực.  


Đồng thời, nhờ đó website tự tương thích (responsive web site) có thể đơn giản hóa việc chia sẽ nội dung, chỉ cần duy nhất một đường liên kết địa chỉ web, mọi người đã có thể về được website, dù đang cầm trên tay bất kỳ loại thiết bị nào như PC, laptop, tablet, mobile phone. Bảo đảm sự tiện lợi tối ưu của website cho người xem, hoạt động tốt cả hình thức, và nội dung, lâu bền trong tương lai.

Ngày ngay Google không chấp nhận một nội dung có 2 đường dẫn khác nhau trên cùng một domain, thí dụ cùng một nội dung website có hai đường dẫn như sau:

http://mywebsite.com/ (trang web cho PC, Laptop)
http://m.mywebsite.com/ (trang web dành riêng cho mobile)
Hay
http://mywebsite.com/pc/news.htm
http://mywebsite.com/mobile/news.htm

Cả hai phiên bản URL trên xem như không đúng yêu cầu về SEO của Google khi có 2 URL khác nhau cho cùng một nội dung.

Bắt đầu từ ngày 21 tháng 4 năm 2014 Google khi thấy hai đường dẫn khác nhau có cùng một nội dung sẽ không chấp nhận đưa vào Google index, và dành ưu tiên hiển thị tìm kiếm cho website chỉ có một đường dẫn, khi người dùng tìm trên Google bằng mobile.

Con đường duy nhất hiện nay để Google index website là, phải làm sao để cho chỉ có 1 đường dẫn duy nhất cho tất cả PC, Laptop, Tablet, Mobile. v.v... cách gỉai quyết là web tự tương thích (responsive web) cũng là gợi ý của Google yêu cầu các website phải dùng web tự tương thích (responsive web)

VNVN nhận thiết kế web tự tương thích (responsive web design) trên tất cả các lĩnh vực.

Liên lạc với VNVN khi cần tham khảo thêm thông tin về thiết kế web tự tương thích (reponsive web design), hoặc chia sẽ các vấn đề trở ngại để chúng tôi hỗ trợ ngay.


VNVN System
14902 Moran Street
Westminster, CA 92683-5538

Web: https://vnvn.com
Tel: 714.988.5388 & Email: Lienlac@vnvn.com.